Hộp xoay đồng hồ Paul Design xin gửi tới quý độc giả thông tin này.

Từ “caliber” có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Chắc hẳn nếu bạn đã đọc nhiều về đồng hồ thì từ “caliber” không còn là xa lạ nữa.

Có thể bạn không biết, từ “caliber” trong đồng hồ cũng đồng nghĩa với “movement” có nghĩa là “bộ chuyển động”. Người ta thường gọi một bộ chuyển động là “caliber XYZ123”. “Caliber” là một trong những từ đập vào mắt bạn hang triệu hàng vạn lần mà không quên thắc mắc : Ơ, sao nó lại được dùng trong lĩnh vực vũ khí và đồng hồ? Mặc dù 2 lĩnh vực chẳng hề liên quan đến nhau? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc ấy!

Bạn tò mò vì sao từ “caliber” lại được sử dụng trong vũ khí? Đúng thế nó được dùng để chỉ đường kính của một viên đạn hoặc đường kính bên trong của một khẩu súng dùng để bắn một viên đạn có đường kính nhất định. Ví dụ “caliber” của súng là A50 thì sẽ được tương ứng với “caliber” của đạn là 0,5 inch.

caliber

Mẫu mà ta thường thấy được sử dụng cho một động cơ là “caliber xyz123” (Trong đó caliber là tên gọi, theo sau là số mẫu động cơ, ví dụ như 2892-a2). Điều thú vị về ý nghĩa là “caliber” là khi dịch ra nó có nghĩa là chắc chắn, kiên định và cho đến bây giờ ý nghĩa này vẫn được dùng đến ngày nay. Bạn đã từng đọc tiểu thuyết Bố già chưa? Johnny Fontaner đã gọi nhà đạo diễn phim Jack Woltz của mình bằng từ “caliber” này đó!

caliber

Theo như những tiêu chuẩn chung, thế giới làm đồng hồ của Pháp thì những động cơ được gọi là “caliber” khi hệ định lượng của động cơ thường phải đạt đến mức rung vô cùng đặc biệt. Lấy ví dụ như nhà chế tạo đồng hồ Jaeger-Lecoultre đã đạt được một nền móng vững chắc cho Caliber 16T. Caliber 16T là gì? Là một động có 16 ligne tourbillon.

Ligne tương đương là 2,2558291mm. Một động cơ 16T thì đường kính sẽ là 36,09mm. Ligne được dùng như một đơn vị đo lường trong thế giới đồng hồ.

Hộp xoay đồng hồ Paul Design xin cảm ơn quý độc giả đã đón đọc bài viết này.