Hộp xoay đồng hồ Paul Design xin gửi tới quý độc giả tin tức này.

Điều kỳ cục vô lý tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ xảy đến, lại có thể trở thành sự thật. Sẽ thế nào nếu loài người ngắm mặt trời mọc lúc nửa đêm?

watch-club-giay-nhuan
Sự tự quay của Trái Đất, được đo theo thang thời gian UT1, là không đều (dù rất nhỏ). Hiện tượng thủy triều, dưới tác động của lực hấp dẫn của Mặt Trăng, khiến Trái Đất quay chậm lại do động năng quay bị chuyển hóa thành dạng năng lượng khác trong việc nâng hạ nước trên bề mặt Trái Đất. Theo thời gian thì ngày mặt trời trở nên dài hơn, dẫn đến chênh lệch rất nhỏ trong chu kỳ tự quay của Trái Đất nhưng cũng đủ để tạo ra sự khác biệt giữa TAI – thời gian nguyên tử quốc tế và giờ UTC – giờ quốc tế, do đó đôi khi cần có sự điều chỉnh về thời gian.

Để giữ cho chuẩn phổ biến của UTC gần với thời gian mặt trời trung bình, UTC thỉnh thoảng phải sửa chữa bằng cách điều chỉnh chèn vào, tức “nhuận”, một giây.

watch-club-giay-nhuan
Các giây nhuận được tính ở cuối tháng, và đã từng được chèn thêm vào cuối ngày 30 tháng 6 hoặc 31 tháng 12. Không giống như ngày nhuận, chúng diễn ra đồng thời trên toàn thế giới.
Chúng ta được sống nhiều hơn thực tế một giây, đó là một điều thật kỳ diệu. Nhưng ở một khía cạnh khác, thì đó quả là một vấn đề rất đau đầu, tốn đi biết bao giấy mực của các nhà khoa học.

Đầu tiên, đó là vấn đề đồng bộ hóa giữa các máy tính. Vào ngày 30/6/2012, sự thay đổi của anh bạn mang tên “giây nhuận” này, đã khiến hệ thống đặt vé trực tuyết của hàng hàng không Quantas Australia sụp trong vài giờ.

Thứ nữa, đó là những thuật toán trong lĩnh vực tài chính. chúng phức tạp và cần sự chính xác tới mức, chỉ cần sự hơn kém của 1 phần siêu nhỏ về mặt thời gian, cũng có thể tạo sự khác biệt về lợi nhuận.

watch-club-giay-nhuan
Đó chỉ là 2 trong số vô vàn những khó khăn mà anh bạn “nhỏ mà có võ” mang tới. Ở tương lai gần, nhân loại sẽ không cảm thấy điều gì quá khác biệt. Nhưng chờ tới 10.000 năm nữa, chúng ta sẽ thực sự được ngắm mặt trời mọc vào giữa đêm, thay vì trăng cao, gió mắt như bây giờ.

Hộp xoay đồng hồ Paul Design xin cảm ơn quý độc giả đã đón đọc thông tin này.