Hộp xoay đồng hồ Paul Design xin được giới thiệu với quý độc giả thông tin này!

Nhiều người mới xài đồng hồ thường có chung 1 thắc mắc : “Vì sao trên mặt đồng hồ, số 4 La Mã được kí hiệu là IIII mà không phải IV?” Thậm chí họ còn nghi ngờ đó là hàng Fake.

Và đương nhiên không phải là hàng Fake rồi. Tất cả đều có lịch sử của nó. Và kí hiệu IIII cũng vậy.

Theo lời kể của các nghệ nhân đồng hồ : Vua Louis XIV của Pháp yêu cầu các thợ chế tác đồng hồ cho mình.  Thời bấy giờ, ở Pháp công nghệ chế tác máy thời gian vô cùng phát triển.

Hộp xoay đồng hồ Paul Design

Ban đầu những chiếc đồng hồ được sản xuất viết số 4 là IV như bình thường. Tuy nhiên, vua lại không thích điều này và cương quyết yêu cầu viết lại là IIII. Các nghệ nhân cũng đã cố gắng hết sức là giải thích,  nhưng vua vẫn giữ nguyên quyết đinh của mình. Cuối cùng, họ vẫn tuân theo lời vua. Kể từ đó số 4 La Mã đều được ghi là IIII.

Hộp xoay đồng hồ Paul Design

Có rất nhiều ý kiến trái chiều khác. Như là một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII thay vì IV để tôn kính thần La Mã JUPITER. Vì thế việc viết số 4 là IIII để tránh nhắc trực tiếp đến tên vị thần này. Mà thực tế, trong thời kì cổ đại, cách viết IIII trở thành một trào lưu nên có thể thấy được cách viết này được sử dụng vô cùng rộng rãi trên mặt đồng hồ trong những năm trước thế kỉ XIX.

Nếu xét về mặt đối xứng. Khi nhìn vào chiếc đồng hồ ta thấy được số 8 ( VIII )  nhiều kí tự nhất. Nên vì thế viết 4 là IIII để dung hòa và tương đương hơn.  Và thêm nữa, IV sẽ rât dễ bị nhầm là VI nên cách viết IIII đương nhiên sẽ thuận lợi hơn.

Hộp xoay đồng hồ Paul Design xin cảm ơn quý độc giả đã đọc thông tin này!